Cách trang trí nội thất phù hợp với màu sơn của căn nhà bạn

08 cach tranh tri noi that 01

Màu sắc của ngôi nhà sẽ quyết định phong cách và thể hiện được tính cách của chủ nhà. Việc bạn lựa chọn màu sơn cũng cần phải hài hòa được với nội thất cho không gian sống của mình. Việc bạn chọn sơn ban đầu sau đó mới chọn nội thất sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Nhưng nếu một ngày bạn muốn sơn lại toàn bộ ngôi nhà của mình bằng một màu sắc mới thì sao. Thành Công sẽ đưa ra một vài gợi ý cho bạn ngay đây:

Trước hết bạn cần hiểu nguyên tắc chung tỉ lệ phối màu:

Khi sơn nhà, bạn cần thiết phải biết cách phối màu cơ bản với tỉ lệ chung được định ra tuân theo nguyên tắc 60 – 30 – 10, trong đó:

– Màu chủ đạo chiếm 60%Màu chủ đạo là màu chính bạn muốn sơn cho ngôi nhà của mình. Khi thi công trong một bố cục không gian nội thất phải có khoảng 60% là màu sắc chủ đạo. Thực tế cho thấy ở phòng khách, phòng ngủ thì màu chủ đạo thường chiếm các mảng lớn ở vách tường, trần nhà, …

– 30% là màu phụ họa: Tính cả  nội thất thì trong không gian nên có khoảng 30% màu sắc phụ họa thêm, đây là những màu có thể phối hợp dễ dàng với màu chủ đạo, thường có tone giống với màu chủ đạo

– Nhấn nhá thêm 10% màu sắc khác: Để không gian thêm sống động, bạn có thể tạo điểm nhấn bằng những màu sắc đối lập, tương phản so với màu chủ đạo, hoặc làm nổi bật bằng những gam màu nóng mạnh.

Quy luật phối màu 60 – 30 – 10 là một quy luật phù hợp với mọi công trình, trong mọi trường hợp. Tuy nhiên, trong thực tế, bạn cũng cần có sự linh hoạt khi sử dụng nó, nên đảm bảo không có quá 3 màu trong cùng một không gian, nhất là những không gian hẹp. Nếu muốn thêm màu sắc khác thì bạn vẫn phải đảm bảo màu chủ đạo chiếm hơn 60% không gian.

Hãy chọn màu sơn thông minh

Hiện nay có hàng ngàn loại sơn với đủ các màu sắc đa dạng. Bạn sẽ thực sự choáng ngợp nếu nhìn vào bảng màu ấy nên cách tốt nhất hãy lựa chọn những gam màu mà bạn yêu thích trước. Hãy chú ý đến những yếu tố sau:

– Ánh sáng trong căn nhà của bạn. Bạn cần nắm rõ khu vực nào có nhiều/ ít ánh sáng thông qua quan sát hướng nhà, số cửa, độ thông thoáng… để từ đó phối sơn phù hợp nhất.

– Cân bằng màu sắc bằng cách chọn độ bão hòa (sautration) từng màu sao cho phù hợp. Độ bão hòa màu tính theo từ 100 đến 0 (tương ứng màu thuần khiết cho đến khi pha 100% thành màu xám – gray). Hãy áp dụng công thức: 0.6 Sd = 0.3 Ss = 0.1 Sa

Trong đó S là độ bão hòa của màu chủ đạo (Sd), màu cấp 2 (Ss), màu nhấn (Sa). Trong các phần mềm đồ họa, các công cụ chọn màu bạn dễ dàng có được giá trị S của từng màu.

Nếu bạn yêu thích phong cách phối màu đơn sắc, hãy chú ý đến lựa chọn nội thất có màu sắc và hình khối bắt mắt để tránh cảm giác đơn điệu. 

Minh họa về cách chọn màu hài hòa

– Cùng một màu sơn nhưng ở mỗi không gian sẽ mang lại cảm giác khác nhau. Ví dụ phòng khách sơn màu trắng mang lại cảm giác thoải mái, phòng tắm sẽ tạo cảm giác sạch sẽ, …

Chọn màu sơn theo phong cách yêu thích

Lựa chọn màu sơn theo cá tính của bạn cũng là một ý tưởng thú vị. Bạn có thể tham khảo một vài hình ảnh dưới đây để có lựa chọn phù hợp nhé.

Với phong cách tự nhiên:

Những mẫu nội thất nổi bật của phong cách này mang màu sữa, màu trắng, vàng nhạt hay nâu, là những màu cơ bản ở ngoài thiên nhiên nhưng vẫn tạo được sức hút đầy tươi tắn và hiện đại. 

Trang trí nội thất phong cách tự nhiên
Trang trí nội thất phong cách tự nhiên

Phong cách tự nhiên mang lại cảm giác thoải mái nhất khi sử dụng. 

Với phong cách thiên nhiên:

Màu nội thất nhẹ nhàng, có điểm nhấn trang trí bằng hoa hao văn liên tưởng đến thiên nhiên, hòa mình vào cây cỏ là điểm nổi bật của phong cách nội thất này. Với phong cách thiên nhiên thì màu sơn phù hợp nhất là sẽ là những màu sáng nhẹ như màu trắng và có thể kết hợp với những màu như nâu đất nhẹ hay màu vàng.

Trang trí nội thất phong cách thiên nhiên
Trang trí nội thất phong cách thiên nhiên

Với phong cách lãng mạn:

Điểm nổi bật của phong cách lãng mạn mà bạn có thể tự nhận thấy đó là có sự kết hợp hài hòa giữa các màu nội thất có sắc tím hay hồng ở những cấp độ khác nhau. Phong cách này thường được sử dụng với những căn phòng của bé gái, cặp vợ chồng trẻ để tạo cảm giác thơ mộng, lãng mạn.

Trang trí nội thất phong cách lãng mạn
Trang trí nội thất phong cách lãng mạn

Với phong cách nổi bật cá tính:

Những căn nhà đi theo phong cách cá tính thường có bài trí rất táo bạo, có nhiều chi tiết, vật dụng nhỏ phá cách… Để phối hợp với phong cách này, bạn nên lựa chọn sơn nhà màu đậm hoặc những màu sắc ít dùng như đỏ, cam, đi kèm với việc sáng tạo ra những họa tiết lạ.

Trang trí nội thất phong cách cá tính
Trang trí nội thất phong cách cá tính

Kết hợp màu sơn tạo không gian cá tính, mạnh mẽ.

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng rằng bạn sẽ có được những kiến thức cần thiết để tạo ra được không gian hoàn hảo và phù hợp nhất với thiết kế nội thất gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *