Menu

Tin tức

Thợ Cả Và Những Điều Bạn Chưa Biết

Đối với những người làm việc trong lĩnh vực xây dựng như thợ xây, thợ sơn, thợ mộc,...thì chắc hẳn không còn xa lạ với danh xưng “thợ cả”. Nhưng cũng không có ít  người vẫn mơ hồ, chưa biết thợ cả là gì? Vai trò của người thợ cả trong công trình ra sao? Họ có trách nhiệm và quyền lợi gì? Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu chi tiết và giải đáp các câu hỏi trên.

Thợ cả là gì?

Khái niệm thợ cả được khá nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người mới và sắp tiếp cận với hoạt động xây dựng. Theo cách hiểu phổ biến nhất:

Thợ cả là cách nói quen thuộc được dùng trong lĩnh vực xây dựng, chỉ những người thủ công giỏi tay nghề, đứng đầu một nhóm thợ, chịu trách nhiệm nhận khoán công việc và phân công, đôn đốc thợ bạn, thợ học nghề làm việc.

vai trò thợ cả

Trong thực tế, chúng ta dễ dàng nhận biết được người thợ cả. Họ là người đứng đầu các tốp thợ nhận thi công trực tiếp các công trình xây dựng nhà ở, cầu đường, nội thất, sơn nhà,... Tương đương người đứng đầu một tổ chức, công ty nhưng với cơ cấu nhỏ, không cần giấy phép đăng ký kinh doanh hay thủ tục pháp lý phức tạp.

Vai trò của người thợ cả

Người thợ cả chính là người đứng đầu tốp người lao động, là người trực tiếp tuyển, giao phó công việc, hướng dẫn, giảm sát thợ dưới chướng. 

Người thợ cả cũng chính là người tìm kiếm các gói công việc, nhận thi công, làm việc trực tiếp với khách hàng về công việc và tài chính. Thợ cả thực hiện trả công cho người lao động theo thỏa thuận hai bên.

Vai trò của người thợ cả

Ví dụ:

Anh Toàn là người thợ cả, đứng đầu tốp các thợ sơn trong xóm. Anh Toàn chuyên nhận các dự án sơn cho các gia đình. Với mỗi gia đình có nhu cầu sơn, anh Toàn làm việc trực tiếp với người thuê về việc sơn khu vực nào, sử dụng loại sơn nào, thời gian hoàn thiện bao lâu, giá thuê cả nhà đó bao nhiêu?,.... Những điều này chỉ anh Toàn và người thuê biết.

Sau đó, anh Toàn sẽ giao phó công việc cho thợ sơn thi công từng hạng mục, giám sát công việc thợ sơn, đảm bảo chất lượng và thời gian hoàn thành công việc. Anh Toàn trả công thợ sơn của mình theo ngày, tháng hoặc quý tùy thỏa thuận của anh và các thợ sơn. Cuối cùng, sau khi hoàn thiện, anh Toàn là người bàn giao công trình lại cho người thuê.

Những quyền lợi và trách nhiệm của người thợ cả

Quyền lợi:

  • Đứng đầu, lãnh đạo, chỉ đạo nhóm lao động. Không cần nhúng tay trực tiếp vào làm việc nếu không cần thiết.

  • Người làm việc trực tiếp với khách hàng và trả lương cho người lao động. Vì vậy khoản thu về cũng cao hơn so với người lao động.

  • Có quyền tuyển chọn, đào thải những lao động làm việc không tốt.

  • Có quyền quyết định các hoạt động công việc, thu - chi trong hoạt động thi công.

Trách nhiệm:

  • Đảm bảo quyền lợi người lao động: bảo hiểm, trả công, các quyền lợi khác.

  • Giám sát, chỉ đạo, hướng dẫn lao động thi công theo đúng yêu cầu khách hàng.

  • Bàn giao công việc theo đúng thời gian thỏa thuận với khách hàng.

Hi vọng với những phân tích trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thợ cả, vai trò, quyền lợi và trách nhiệm người thợ cả.

Tham khảo thêm: https://thanhcongroller.com/cach-trang-tri-noi-that-phu-hop-voi-mau-son-cua-can-nha-ban

Bài viết liên quan